Điện thoại

0988718083

Email

drcarevietnam@gmail.com

Giờ mở cửa

Thứ Hai - Thứ Bảy: 8AM - 6PM

CÁC DẤU HIỆU CHUYỂN DẠ MẸ BẦU CẦN BIẾT

Những tuần cuối của thai kỳ chắc hẳn mẹ bầu nào cũng hồi hộp chờ đợi được gặp bé yêu của mình nhưng lại không biết chính xác thời điểm bé yêu sẽ chào đời. Tuy vậy mẹ đừng quá lo lắng, chỉ cần mẹ cần chú ý những dấu hiệu của chuyển dạ để nhập viện, sẵn sàng cho cuộc sinh nở để có một hành trình mẹ tròn, con vuông nhé!

Chuyển dạ là quá trình diễn ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ làm cho thai nhi và bánh nhau được đưa ra khỏi buồng tử cung qua đường âm đạo của người mẹ. Sau đây là dấu hiệu chuyển dạ mẹ cần ghi nhớ.

 1. Giai đoạn tiền chuyển dạ.

      Đây là giai đoạn trước khi chuyển dạ thật sự và thời gian thường trong khoảng vài tuần cuối thai kỳ. Sản phụ sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Tăng tiết dịch âm đạo: tình trạng này là sự mất nút nhầy cổ tử cung, do nút nhầy dùng để bịt kín cổ tử cung, ngừa viêm nhiễm lúc này bị bong ra, tạo điều kiện cho thai nhi được ra đời.
 • Sa bụng hay bụng bầu tụt xuống: nguyên nhân do khi người phụ nữ mang thai tháng cuối, thai nhi sẽ vào dần khu vực xương chậu để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ thật sự.
 • Đi tiểu nhiều lần: đây là hậu quả của việc bụng bầu tụt xuống đã tạo ra một áp lực lên cổ tử cung và bàng quang khiến người phụ nữ cảm giác muốn đi tiểu nhiều hơn.
 • Tử cung xuất hiện những cơn co thưa và nhẹ, không có dấu hiệu đau rõ: hiện tượng này còn được gọi là những cơn con thắt sinh lý Braxton Hicks hay chuyển dạ giả, chuyển dạ không thật sự. Các cơ co thắt này thường không đều và không đoán trước được, mức độ đau cũng không rõ ràng như dấu hiệu của cơn đau chuyển dạ thật sự.
 • Đau các khớp ở vùng xương chậu: đây cũng là một trong những biểu hiện sắp sinh của người phụ nữ, các khớp ở vùng xương chậu mở rộng và trở nên linh hoạt hơn giúp cho dấu hiệu chuyển dạ thật sự có thể xảy ra.
 • Cổ tử cung bắt đầu xóa và ra dịch màu nâu: dấu hiệu này xuất hiện vài ngày hoặc một vài tuần trước khi có dấu hiệu chuyển dạ thật sự.
 • Tiêu chảy: nguyên nhân của hiện tượng này là do những hormone tạo ra khiến kích thích ruột thường xuyên, làm cho sản phụ bị tiêu chảy hay nôn mửa. Đây cũng là một biểu hiện sắp sinh thuận lợi, giúp cho em bé chuẩn bị ra đời.
 • Giảm cân và ngừng tăng cân: khi mang thai tháng cuối, cân nặng của sản phụ thường ổn định và có thể giảm cân. Nguyên nhân của tình trạng này là vì lượng nước ối giảm đi trong những tháng cuối thai kỳ.
 • Cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ: vì đi tiểu nhiều lần, nhất là trong buổi đêm nên khiến sản phụ mất giấc, vì vậy có cảm giác buồn ngủ nhiều hơn bình thường.
 • Bị chuột rút, đau lưng nhiều: trường hợp này xuất hiện nhiều hơn trong những dấu hiệu chuyển dạ con so, nguyên nhân do những cơ và khớp thuộc vùng xương chậu và tử cung lúc này bị kéo căng ra.
Xem thêm:  3 dấu hiệu cảnh báo bệnh tay chân miệng giai đoạn nặng ở trẻ nhỏ

       2. Các dấu hiệu của cơn chuyển dạ thật sự.

Các dấu hiệu chuyển dạ thật sự thường diễn ra trong vòng 24h trước sinh. Khi có 3 trong 5 dấu hiệu này thì mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cho cuộc vượt cạn của mình.

 • Cơn gò tử cung chuyển dạ:Cơn gò tử cung chuyển dạ là một trong những dấu hiệu chuyển dạ mà thai phụ thường gặp nhất. Trong thai kỳ, các cơn co thắt tử cung đôi khi vẫn xuất hiện nhưng với tần suất không đều, thưa thớt và không gây đau, không gây xóa mở cổ tử cung, được gọi là cơn gò chuyển dạ giả Braxton Hicks. Điều quan trọng là mẹ bầu cần hiểu đúng và nhận biết đặc điểm, biểu hiện của cơn gò chuyển dạ thật.Các cơn co thắt thật sự thường xuất hiện vào những tháng cuối thai kỳ diễn ra  với cường độ và tần suất tăng dần. Lúc này, thai phụ sẽ thấy bụng gò cứng lên, đau nhiều hơn và không giảm dù đã thay đổi tư thế. Tần suất các cơn gò thật sự diễn ra liên tục và đều đặn hơn, khoảng 5 – 10 phút sẽ xuất hiện một cơn gò kéo dài từ 30 – 60 giây, sau đó tăng dần 2-3 phút có 1 cơn. Vì vậy, sẽ không quá khó để thai phụ có thể phân biệt giữa co thắt sinh lý và co thắt chuyển dạ.
 • Ra dịch nhầy hồng âm đạo (mất nút nhầy):Nút nhầy là một khối chất nhầy dày nằm tại lỗ cổ tử cung, được hoạt động như một hàng rào ngăn chặn vi khuẩn, virus và các nguồn lây nhiễm khác đi vào tử cung. Vào khoảng tuần 37 – 40 của thai kỳ, mẹ bầu sẽ thấy âm đạo tiết ra chất nhầy hồng hoặc hơi đỏ, đây chính là hiện tượng mất nút nhầy cổ tử cung nhằm “dọn đường” cho trẻ chào đời.Dịch nhầy thường sẫm màu hoặc màu hồng, có một ít máu. Đây là dấu hiệu sắp sinh cho thấy trong một vài ngày tới, em bé sẽ chào đời. Tuy nhiên, thời gian giữa việc mất nút nhầy và thời gian bắt đầu thực sự chuyển dạ là không cố định. Một số mẹ bầu có thời gian từ khi mất nút nhầy đến khi đi vào chuyển dạ chỉ trong vòng vài giờ hoặc vài ngày, tuy nhiên, ở một số khác việc sắp sinh thật sự có thể xuất hiện 1-2 tuần.Nếu dịch nhầy chứa nhiều máu (gần giống như khi mẹ bầu có kinh), đây có thể là một dấu hiệu chuyển dạ nguy hiểm, mẹ bầu cần phải đến bệnh viện ngay để được thăm khám và xử trí kịp thời.
 • Xóa, mở cổ tử cung:Trong những tuần cuối của thai kỳ, đoạn dưới của tử cung sẽ bắt đầu chuẩn bị cho cuộc sanh bằng cách giãn ra và mỏng đi dần trước khi mẹ bầu chuyển dạ nhằm “thông đường” cho trẻ chào đời. Khi khám thai định kỳ, các bác sĩ có thể đánh giá, theo dõi độ xóa mở của cổ tử cung thông qua việc thăm khám âm đạo.Tuy nhiên, tốc độ xóa mở cổ tử cung của mỗi thai phụ sẽ nhanh chậm khác nhau. Trung bình cổ tử cung phải mở đến 10cm mới được xem là mở trọn thuận lợi cho cuộc sanh. Quá trình mở cổ tử cung thường được chia làm 2 giai đoạn gồm:- Giai đoạn đầu: Cổ tử cung bắt đầu mở đến 3 cm, tiến triển chậm khoảng 6 – 8 giờ, trung bình mỗi 2 giờ mở 1 cm.
Xem thêm:  Những đồ mẹ bầu cần chuẩn bị trước khi sinh

* Giai đoạn thứ 2: Cổ tử cung mở từ 3 – 10 cm, tiến triển nhanh, mất khoảng 7 giờ, trung bình mỗi giờ giãn thêm 1 cm hoặc nhiều hơn.

 • Vỡ ối:Đây là dấu hiệu sắp sinh rõ ràng cho thấy phụ nữ mang thai bắt đầu chuyển dạ, sắp sinh em bé. Thai nhi phát triển trong 1 túi chất lỏng bảo vệ gọi là túi ối, khi túi ối vỡ nghĩa là em bé đã chuẩn bị chào đời. Cảm giác vỡ ối ở mỗi thai phụ là không giống nhau. Mẹ bầu sẽ có cảm giác một dòng nước chảy ra nhanh và mạnh, đột ngột tuôn ra từ đường âm đạo nhưng không hề thấy đau đớn.Ở một số trường hợp khác, mẹ bầu chỉ thấy nước chảy ra thành dòng nhỏ, chầm chậm xuống dưới chân. Điều quan trọng mẹ bầu cần phân biệt đó là nước tiểu hay nước ối. Nếu mẹ bầu nghi ngờ mình bị vỡ ối nên đến khám lại với  bác sĩ hoặc tại cơ sở y tế có khoa sản.Vỡ ối ở bất kỳ thời điểm nào đều có thể ảnh hưởng đến thai nhi và tạo điều kiện cho vi trùng, vi khuẩn xâm nhập. Ở những mẹ bầu đã đủ 37 tuần thai trở lên thì việc sinh nở sẽ diễn ra trong vòng 12 – 24 giờ tới. Tuy nhiên, nếu mẹ bị vỡ ối mà vẫn không thể sinh thường, các bác sĩ thường can thiệp bằng phương pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Đặc biệt, tình trạng vỡ ối để càng lâu thì nguy cơ nhiễm trùng cho bé càng cao.
 • Sự tiến triển của ngôi thai sau mỗi lần khám: Khi khám trong thông qua đường âm đạo, bác sỹ sẽ xác định được vị trí đầu thai so với khung chậu, từ đó sẽ biết được thai phụ đã thật sự chuyển dạ hay chưa.
Xem thêm:  Nhổ răng sữa sớm có ảnh hưởng gì không?

      3. Cần làm gì khi có dấu hiệu chuyển dạ.

Từ 37 tuần thai đã có khả năng sinh sống ở môi trường ngoài bụng mẹ, vì thế từ 37 tuần trở lên mẹ cần luôn chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chuyển dạ. Khi có dấu hiệu chuyển dạ mẹ không nên quá căng thẳng, cần giữu tâm lý bình tình và thực hiện những điều sau:

 • Gọi cho bác sỹ hoặc chuẩn bị nhập viện: Những lần khám cuối thai kỳ bác sỹ sẽ nắm được bao quát tình hình của mẹ, vậy nên khi có dấu hiêu chuyển dạ mẹ cần gọi điện thông báo với các bác sỹ, hộ sinh để hướng dẫn mẹ thủ tục nhập viện nhanh chóng. Khi đã nhập viện các nhân viên y tế sẽ theo dõi để cuộc sinh diễn ra thuận lợi và an toàn.
 • Tập hít thở: Khi học các lớp tiền sản mẹ đã được hướng dẫn cách hít thở để giảm cơn đau chuyển dạ và giữ tinh thần bình tĩnh. Lúc này mẹ cần hít sâu bằng mũi và thở nhẹ từ từ ra bằng miệng.
 • Làm quen với cơn đau: Tùy thuộc theo cơ địa chịu đau của từng người mà cơn đau sẽ khác nhau và mạnh dần về sau. Tuy nhiên dù có ở mức độ đau như thế nào thì mẹ cũng nên giữ bình tĩnh, tránh la hét sẽ làm mất sức của mẹ.

Không phải sản phụ nào cũng có thể dễ dàng nhận biết được những dấu hiệu chính xác của việc chuyển dạ hay những biểu hiện sắp sinh thật sự, vì vậy khi có bất cứ một triệu chứng bất thường nào, cần đến cơ sở y tế để được các bác sĩ chẩn đoán dấu hiệu chuyển dạ một cách đúng nhất.

Nhập viện sớm khi có các dấu hiệu của chuyển dạ rất quan trọng, giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé tốt nhất. Với những chia sẻ trên, DrCare chúc mẹ sẽ tự tin để vượt qua cuộc chuyển dạ và chào đón bé yêu khỏe mạnh.

BÀI VIẾT XEM NHIỀU