Điện thoại

0988718083

Email

drcarevietnam@gmail.com

Giờ mở cửa

Thứ Hai - Thứ Bảy: 8AM - 6PM

Sốt là tình trạng tăng thân nhiệt quá giới hạn bình thường của mỗi cá thể, trong điều kiện cơ thể nghỉ ngơi.

Nhiệt độ trung tâm cơ thể bình thường :36,5- 37,40. Trẻ sốt khi nhiệt độ cơ thể ≥37,50

Sốt là phản ứng của cơ thể: tăng tạo nhiệt và giữ nhiệt. Các mao mạch ngoại vi co lại để giữ nhiệt làm cho trẻ thấy rét, muốn mặc ấm. Cơ co tăng tạo nhiệt làm cho trẻ run rẩy. Khi hết sốt: ngưỡng thân nhiệt hạ xuống, quá trình ngược lại xảy ra (giãn mạch, hết run, và mồ hôi và thân nhiệt trở về bình thường.

1. Thân nhiệt khi trẻ sốt

Bình thường thân nhiệt của đa số mọi người thường không ổn định và dao động nhẹ trong ngày: Hơi thấp vào buổi sáng và cao hơn vào chiều tối. Nhiệt độ cơ thể sẽ thay đổi khi trẻ chạy, nhảy, đùa nghịch, hoặc tập thể dục. Sốt là tình trạng thân nhiệt cao hơn 1oC so với nhiệt độ bình thường của cơ thể. Cụ thể khi sốt, nhiệt độ > 38°C khi đo ở hậu môn hoặc miệng, > 37,5 °C khi đo ở nách. Trẻ em rất hay bị sốt nhưng không phải tất cả sốt là nguy hiểm, là bệnh nặng. Đôi khi đó là một dấu hiệu tốt, khi đó là cách cơ thể chống lại sự nhiễm trùng.

Sốt không phải là bệnh mà chỉ là một triệu chứng của nhiều nguyên nhân nhưng phần lớn là nhiễm trùng (vi trùng, siêu vi trùng, ký sinh trùng). Cũng có khi sốt do mắc bệnh ác tính, bệnh hệ thống hoặc sốt do thuốc, sau chích ngừa vaccine, mọc răng hay không rõ nguyên nhân. Nhiệt độ khi sốt cao hay thấp không phụ thuộc vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ. Có khi sốt cao nhưng không phải bệnh quá nặng. Ngược lại có trẻ không sốt, hoặc thậm chí còn bị hạ thân nhiệt bất thường (đặc biệt là trẻ sơ sinh) lại tiềm ẩn bệnh nặng. Sốt cao khi nhiệt độ ≥ 39°C. Khi sốt > 41°C, cơ thể có nguy cơ co giật và tổn thương não. Sốt thường đi kèm với một vài dấu hiệu khác nhưng có khi chỉ có sốt đơn thuần.

Xem thêm:  Hướng dẫn đo thân nhiệt khi trẻ bị sốt

2. Các nguyên nhân gây sốt

Nguyên nhân gây sốt ở trẻ sơ sinh:

 • Do vi khuẩn
 • Do virut.

Các nguyên nhân sốt do không nhiễm trùng:

 • Do môi trường: Trẻ có thể bị sốt nhẹ, quấy khóc, khó ngủ, chán ăn, chảy nước miếng.
 • Do tiêm chủng : Trẻ có thể bị sốt nhẹ sau khi tiêm chủng.
 • Do mặc quá nhiều quần áo

 

3. Các biểu hiện khi sốt và mức độ sốt

* Mức độ sốt : Dựa vào thân nhiệt đo hậu môn:

 • Sốt nhẹ : 38 – 390C
 • Sốt vừa :39 – 400C
 • Sốt cao > 400C

Nhiệt độ nách thường thấp hơn nhiệt độ hậu môn 0,5 0.

* Biểu hiện toàn thân: mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, quấy, khóc

* Dấu hiệu mất nước: Môi khô, tiểu ít hơn bình thường

* Rối loạn tiêu hóa: Chán ăn, buồn nôn…

* Các biến chứng do sốt cao: Co giật (thường xảy ra khi ≥ 390C). Rối loạn vận mạch, shock (nổi vân tím, lạnh tay chân)

4. Làm gì khi trẻ bị sốt

Khi trẻ sơ sinh bị sốt nên cho trẻ bú nhiều hơn, tăng cữ bú và lượng bú mỗi lần. Cho trẻ nằm phòng thoáng mát, mặc quần áo mỏng. Tích cực lau người trẻ bằng khăn ấm để làm mát cơ thể trẻ. Có thể dùng khăn ấm đắp trán, nách và bẹn của trẻ.

Trẻ dưới 3 tháng tuổi còn rất non nớt nên nếu bị sốt có thể dẫn đến những ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Bạn nên đặc biệt chú ý đến trẻ. Nếu trẻ sốt không phải do ủ ấm hay nhiệt độ phòng quá nóng thì nên đưa trẻ đến bệnh viện khám ngay, đề phòng trường hợp trẻ sốt do nhiễm trùng rất nguy hiểm.

Điều trị triệu chứng sốt của trẻ. Nhiều cha mẹ chỉ chú tâm đến việc làm thế nào để hạ sốt cho con chứ không để ý đến các triệu chứng của con. Họ nghĩ rằng trẻ sơ sinh sốt càng cao là bệnh càng nặng. Điều này không hoàn toàn chính xác. Thực tế có nhiều trường hợp trẻ sốt cao nhưng vẫn ăn ngủ, vui chơi bình thường. Có trường hợp trẻ chỉ sốt hơn 38 độ nhưng lại quấy khóc, bỏ bú, tỏ ra mệt mỏi, đòi bế… Cần chú ý đến các triệu chứng của trẻ để xác định tình trạng trẻ có ổn hay không, có cần đến bệnh viện kiểm tra không?

Xem thêm:  3 dấu hiệu cảnh báo bệnh tay chân miệng giai đoạn nặng ở trẻ nhỏ

5. Xử trí khi trẻ bị sốt

Khi trẻ bị sốt, các bà mẹ không nên lo lắng quá, có thể tự điều trị cho trẻ bằng cách:

 • Lau mát và uống thuốc hạ sốt.
 • Uống thêm nước các loại, đối với trẻ dưới 6 tháng đang bú mẹ hoàn toàn thì tăng lượng bú lên vì trong sữa mẹ đã có nước.
 • Mặc quần áo mỏng, thoáng. Ở trong phòng thoáng, thông gió, không đóng kín cửa.

Cách lau mát

Khi trẻ bị sốt nhẹ hoặc sốt cao có phối hợp với dùng thuốc hạ sốt thì có thể lau mát. Lau mát rất có hiệu quả nếu lau đúng cách. Không phải lau mát là dùng nước mát hay nước lạnh để lau cho trẻ mà dùng nước ấm.

Cách 1: Lau bằng khăn. Pha nước ấm như nước tắm trong chậu, lấy 5 khăn nhúng nước, vắt nhẹ (không nên vắt kiệt nước) để 4 khăn vào 2 hõm nách và 2 bẹn, 1 khăn lau toàn thân. Di chuyển và thay khăn nhúng nước liên tục cho đến khi nhiệt độ giảm. Lưu ý không dùng cách này khi đang ở trong môi trường lạnh. Vì lạnh làm nước trong khăn nguội rất nhanh, sẽ làm trẻ khó chịu và nước lạnh sẽ làm co mạch máu gây giữ nhiệt trong cơ thể.

Cách 2: Tắm nước ấm là cách tốt hơn. Cho trẻ bị sốt ngồi trong chậu nước ấm và dội nước ấm khắp người (kể cả đầu cũng được). Sau 5-7 phút, lau khô liền và mặc quần áo mỏng, thoáng. Đồng thời cần quan sát và theo dõi trẻ xem có biểu hiện gì khác kèm theo không?

Xem thêm:  Đau bụng dưới khi mang thai: Những điều cần biết

Cần quan sát trẻ bị sốt :

 • Tinh thần có vui tươi, chơi đùa không?
 • Ăn uống, nôn ói, tiêu tiểu thế nào?
 • Có ho, thở nhanh, thở khó, thở bất thường không?
 • Có giảm sốt khi uống thuốc hạ sốt không?
 • Có đau hoặc bất cứ dấu hiệu bất thường nào không?
 • Có thể theo dõi và hạ sốt tại nhà nếu trẻ vẫn tươi tỉnh, chơi ngoan, sắc da hồng hào, ăn uống bình thường, hết sốt trong vòng 2 ngày và không có dấu hiệu gì khác.

Cách dùng thuốc hạ sốt:

Khi trẻ bị sốt vừa hoặc sốt cao và khi lau mát không hiệu quả: Cho trẻ uống thuốc có paracetamol liều 10-15mg/kg cân nặng/ 1 lần. Cách nhau 4 – 6 giờ/ 1 lần nếu còn sốt. Trong trường hợp trẻ không uống được như đang ngủ hoặc nôn ói thì có thể dùng viên đưa vào hậu môn với liều lượng như trên.

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh
6. Đưa trẻ đến viện khám ngay nếu tình trạng sốt kéo dài không giảm

Trẻ bị sốt có các dấu hiệu bất thường như: Không chơi, li bì, khó đánh thức, co giật, thở nhanh, thở khó, thở bất thường, tiêu chảy, phân có nhày máu.

 • Sốt cao khó hạ.
 • Sốt kéo dài trên 2 ngày
 • Trẻ sơ sinh ≤ 2 tháng tuổi
 • Bất cứ một dấu hiệu không bình thường nào.

BÀI VIẾT XEM NHIỀU