Điện thoại

0988718083

Email

drcarevietnam@gmail.com

Giờ mở cửa

Thứ Hai - Thứ Bảy: 8AM - 6PM

Từ xưa, việc ăn móng giò sau sinh khi được các bà, các mẹ truyền nhau như một phương pháp hiệu quả giúp có nhiều sữa, đặc sữa. Tuy nhiên, ngày nay lại có ý kiến cho rằng ăn nhiều móng giò sẽ dẫn đến việc bị tắc tia sữa. Vậy đâu mới là ý kiến chính xác, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

1. Tác dụng của móng giò theo dân gian

Từ xa xưa, móng giò lợn đã được biết đến là thực phẩm rất bổ dưỡng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Theo dinh dưỡng y học cổ truyền, móng giò lợn có vị ngọt, mặn, tính bình nên thường được dùng cho người bị nhọt độc, huyết hư, sản phụ suy nhược, ít sữa hoặc mất sữa…

Món giò heo hầm cung cấp cho sản phụ nhiều collagen, giúp phục hồi cơ thể sau sinh rất tốt, vì vậy bổ sung vừa phải cũng tốt nhưng không nên bổ sung quá đà đến mức ngày nào cũng ăn, phải ăn thêm những thứ khác nữa.

2. Móng giò có lợi sữa không

Theo các chuyên gia, cơ thể người mẹ sẽ trải qua ba giai đoạn tạo sữa và một giai đoạn cai sữa cũng như 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông.

Giai đoạn 1: Khoảng tuần 16-20 của thai kì đến 72 giờ sau sinh, những giọt sữa non (sữa vàng) đầu tiên xuất hiện một lần duy nhất.

Giai đoạn 2: Bắt đầu khoảng 72 giờ sau khi sinh, sữa mẹ sẽ chuyển sang màu trắng đục (sữa già). Lúc này sữa già về dồi dào, ngực mẹ lúc nào cũng cương cứng mặc dù chưa đến cữ con bú. Con bú bên này thì ngực bên kia chảy sữa.

Xem thêm:  Chăm sóc trẻ ngày nắng nóng

Giai đoạn 3: Từ tuần thứ 6 sau sinh đến khi cai sữa, sữa mẹ không còn căng tràn nữa mà sẽ về theo nhu cầu của con. Con bú bao nhiêu, sữa sẽ được sản xuất bấy nhiêu.

Giai đoan cai sữa: Từ lúc mẹ cai sữa đến khoảng 12 tuần sau đó, ngực mẹ sẽ giống cấu trúc và kích thước trước khi mang thai, sẵn sàng cho chu kì mới của lần mang thai tiếp theo.

Liên quan đến ngộ nhận ăn móng giò lợi sữa, khoảng 72 giờ sau khi sinh là lúc sữa về tràn trề nhất, ngực lúc nào cũng căng đầy sữa. Trùng hợp lúc này món móng giò vô tình lại “ghi công” ngay thời điểm sữa mẹ chuyển mùa. Mọi người đều lầm tưởng là nhờ ăn móng giò mà mẹ nhiều sữa.

Chuyên gia sữa mẹ cho rằng mẹ sữa không cần ăn chân – cẳng – giò – móng của một loại động vật bốn chân nào mới có thể tạo đủ sữa cho con. Món cháo móng giò không những không giúp mẹ nhiều sữa hơn mà còn nếu ăn thường xuyên chất béo động vật sẽ dễ gây tắc tuyến sữa.

3. Vậy có nên ăn móng giò sau khi sinh

Trong chân giò chủ yếu là mỡ, một ít collagen và nước. Nhiều người ninh cháo chân giò, nấu chân giò với đu đủ xanh để lấy nước uống nhưng thực ra nếu chúng ta uống nước, bổ sung nước từ hoa quả tươi, thực phẩm tươi sạch thì thậm chí còn nhiều dinh dưỡng hơn là việc kỳ công ninh chân giò để ăn. Cháo chân giò chỉ giải quyết vấn đề thiếu nước, mà nếu thiếu nước thì chị em có thể uống nước khoáng, nước đun sôi để nguội. Và cách tốt nhất để có nhiều sữa sau sinh là các mẹ hãy ăn uống đầy đủ, khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng không được kiêng khem nhiều.

Xem thêm:  Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ

Ngoài móng giò, có rất nhiều thực phẩm lợi sữa bạn có thể chọn. Nên tăng cường các loại cá sau: cá chép, cá diếc, cá thác lác, cá hú, cá basa, cá thu, cá mòi, cá trích. Không chỉ lợi sữa mà các loại cá này còn cung cấp nhiều chất bổ khác cần cho bạn và bé. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm sườn heo, gà tiềm, ý dĩ, củ mài, rễ đinh lăng, uống nước hãm từ lá chè vằng…

Với những kiến thức ở trên thì chúng ta hiểu được rằng, móng giò không có tác dụng làm lợi sữa mà nó chỉ là một món ăn bổ sung collagen và nước cho sản phụ sau sinh. Chính vì vậy chỉ nên ăn móng giò 1-2 lần 1 tuần chứ không nên ăn hàng ngày. Việc ăn móng giò hàng ngày không chỉ khiến sản phụ bị ngán mà còn có khả năng gây nên tình trạng tắc sữa.

BÀI VIẾT XEM NHIỀU