Điện thoại

0988718083

Email

drcarevietnam@gmail.com

Giờ mở cửa

Thứ Hai - Thứ Bảy: 8AM - 6PM

Mang thai giả là một hiện tượng hiếm gặp ở phụ nữ. Tình trạng này thường có các triệu chứng gần giống với mang thai thật, chẳng hạn như mệt mỏi, buồn nôn hoặc thay đổi kích thước ngực. Mang thai giả là một vấn đề liên quan đến tâm lý, đôi khi cũng có thể xảy ra do phụ nữ mắc phải một số căn bệnh nhất định.

1. Mang thai giả là gì?

Mang thai giả (Pseudocyesis) là thuật ngữ dùng để mô tả trường hợp phụ nữ có cảm xúc và triệu chứng cơ năng như người mang thai tháng đầu tiên, nhưng thực chất là không phải. Theo bảng phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 (ICD10), tình trạng này được xếp vào nhóm các rối loạn tâm thần. Theo đó, mang thai giả có thể khiến bạn gặp phải các triệu chứng giống hết với các dấu hiệu mang thai thường gặp.

2. Nguyên nhân của mang thai giả

Trong một số trường hợp, vấn đề về sức khỏe thể chất hoặc tinh thần hoàn toàn không liên quan đến nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mang thai giả.

Nguyên nhân gây mang thai giả có thẻ bắt nguồn từ yếu tố tâm lý. Tức là người phụ nữ muốn mang thai đến nỗi bộ não của cô ấy đã tạo ra những thay đổi trong cơ thể, gần giống với mang thai.

Ngoài ra, hiện tượng kỳ lạ này cũng có thể gây ra do chấn thương, chẳng hạn như sẩy thai nhiều lần hoặc trải qua cú sốc đối với tinh thần.

3. Nguyên nhân của mang thai giả

Xem thêm:  Trẻ biếng ăn khi mọc răng, mẹ cần chăm sóc thế nào?

Các triệu chứng mang thai giả có thể gần giống với mang thai thật, do đó thường gây ra hiểu lầm. Đôi khi, những triệu chứng này cũng có thể gây chẩn đoán sai cho bác sĩ nếu chỉ đánh giá dựa trên các dấu hiệu lâm sàng. Những dấu hiệu mà phụ nữ mắc chứng mang thai giả có thể gặp phải, bao gồm:

– Chu kỳ kinh bất thường: Đây được coi là dấu hiệu mang thai giả phổ biến. Có khoảng 1/2 – 3/4 phụ nữ chậm kinh, mất kinh được chẩn đoán mang thai giả nói rằng họ có cảm giác đau bụng giống như thai máy trong chu kỳ kinh nguyệt mặc dù trên thực tế họ không có thai.

Nguyên nhân là do tâm lý căng thẳng, lo âu quá mức khiến nội tiết tố trong cơ thể mất cân bằng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

Trường hợp chậm kinh mà, bạn nên sử dụng que thử thai. Nếu kết quả không hiện 2 vạch đồng nghĩa với việc bạn không mang thai mà đó chỉ là biểu hiện của kỳ kinh không đều.

– Bụng phình to: Bụng có thể to dần lên giống như thai nhi đang phát triển. Tuy nhiên, đây không phải là dấu hiệu mang thai thật sự và bụng của họ sẽ trở lại bình thường sau khi gây mê. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bụng phình to có thể đầy hơi; tăng cân, tăng mỡ bụng; sự tích tụ các chất thải của cơ thể…

– Căng và đau ở ngực, núm vú thay đổi, tiết sữa non do rối loạn nội tiết tố ở mức nhẹ

Xem thêm:  Dịch Vụ Tắm Bé Tại Nhà - Tắm Trẻ Sơ Sinh Tại Nhà

– Cảm thấy thai nhi trong bụng đang đạp, di chuyển khá nhiều lần

– Buồn nôn hoặc nôn mửa như bị ốm nghén (có thể do rối loạn tiêu hóa)

– Tăng cân

– Tăng cảm giác thèm ăn

– Tử cung mở rộng.

Một số ít trường họp xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ giả, các cơn đau bụng xuất hiện từng đợt. Triệu chứng này khiến người bệnh nghĩ rằng họ đã đủ tháng để sinh.

4. Phương pháp kiểm tra mang thai giả

Để xác định mang thai giả hay không, bác sĩ sẽ đánh giá các triệu chứng, tiến hành khám vùng chậu và siêu âm bụng, xét nghiệm. Trường hợp mang thai giả, siêu âm sẽ không thấy thai nhi và cũng không có bất kỳ dấu hiệu nào của thai nhi. Tuy nhiên, bác sĩ có thể sẽ thấy một số thay đổi về thể chất như tử cung tăng kích thước và cổ tử cung mềm.

Một trong những xét nghiệm quan trọng để xác định mang thai giả là xét nghiệm hormone thai kỳ Beta hCG. Xét nghiệm này có thể thực hiện thông qua que thử thai. Xét nghiệm hCG nước tiểu sẽ luôn cho kết quả âm tính trong trường hợp này. Tuy nhiên, trường hợp đặc biệt như mắc ung thư hiếm gặp sản xuất hormone hCG tương tự như thai kỳ sẽ cho kết quả dương tính (2 vạch).

5. Cách điều trị mang thai giả

Trên thực tế, việc mang thai giả không được xem như một tình trạng bệnh lý thực thụ, vì thế không thể sử dụng phương án điều trị bằng thuốc. Thế nhưng, trong trường hợp người đó gặp phải vấn đề như rối loạn kinh nguyệt hoặc các bệnh lý khác thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để cải thiện sức khỏe.

Xem thêm:  Chăm sóc sau sinh - Gói phục hồi chuyên sâu

Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ cho rằng đây là một vấn đề tâm lý hơn là một vấn đề về thể chất. Bởi khi một người phụ nữ tin rằng cô đang mang thai, đặc biệt là nếu niềm tin này tồn tại trong một thời gian dài, có thể cô ấy sẽ rất thất vọng khi biết rằng mình chỉ đang mang thai giả. Do vậy, người thân và các bác sĩ cần nhẹ nhàng và kiên nhẫn để giải thích về kết quả, hỗ trợ họ về mặt tâm lý hoặc sử dụng các liệu pháp tâm lý để giúp bệnh nhân mau chóng vượt qua giai đoạn khó khăn.

Mang thai giả là một hiện tượng hiếm gặp, tuy nhiên bạn vẫn nên hiểu rõ về tình trạng này để tránh nhầm lẫn về sức khỏe của mình. Chúc bạn có thể sớm có thể mang thai như ý muốn nhé.

BÀI VIẾT XEM NHIỀU