Điện thoại

0988718083

Email

drcarevietnam@gmail.com

Giờ mở cửa

Thứ Hai - Thứ Bảy: 8AM - 6PM

Các chị em sẽ nhận được kết quả chính xác nhất nếu kiểm tra vào khoảng thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt, mặc dù nó có thể còn phụ thuộc vào loại xét nghiệm hay thử thai mà bạn đang tiến hành nữa.
Các xét nghiệm mang thai sẽ đo lường lượng hormone thai kỳ và kích dục tố màng đệm người (hCG) trong nước tiểu của người phụ nữ.
Một số xét nghiệm mang thai có độ nhạy hơn những phương pháp khác, có thể phát hiện ra mức hCG thấp trong khoảng bốn ngày trước khi đến kỳ kinh nguyệt, thường là khoảng bảy ngày sau khi mẹ thụ thai.
Độ nhạy của từng phương pháp thử thai đều được ghi rõ trên bao bì với đơn vị mIU/ml (đơn vị milli-quốc tế trên mililit).

1. Bạn nên thử thai khi nào?

Đối với hầu hết phụ nữ, thời điểm lý tưởng nhất để thử thai là một vài ngày sau khi kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường.

Hiện nay, có hai loại xét nghiệm thử thai chính, bao gồm xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu. Cả hai loại xét nghiệm này đều giúp đo lường được hormone gonadotropin màng đệm ở người (hCG) trong cơ thể bạn. Đây là loại hormone thai kỳ, giúp xác định bạn có đang mang thai hay không. Tuy nhiên, những xét nghiệm thử thai này có thể khác nhau về thời điểm cũng như cách thức sử dụng.

Đa phần các cách thử thai tại nhà đều là xét nghiệm nước tiểu. Chúng giúp phát hiện lượng hCG trong nước tiểu của phụ nữ ở một mức độ nhất định. Nếu bạn sử dụng loại xét nghiệm này quá sớm trong thai kỳ, lượng hCG trong nước tiểu có thể không đủ cao để cho ra kết quả dương tính. Hầu hết các hình thức xét nghiệm mang thai bằng nước tiểu sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nếu bạn thực hiện xét nghiệm khoảng vài ngày sau khi kỳ kinh trở lại bình thường.

Xét nghiệm cũng có thể báo kết quả âm tính vì một số lý do, bao gồm:

 • Bạn có thể không mang thai
 • Thực hiện xét nghiệm thử thai quá sớm so với thời gian tiêu chuẩn
 • Bạn có thể bị rụng trứng muộn
 • Xét nghiệm không đủ thời gian để có thể phát hiện mức hCG tăng trong cơ thể
 • Bạn đã mang thai nhưng có các biến chứng làm ảnh hưởng đến lượng hormone trong cơ thể.

Nếu bạn nhận được kết quả âm tính, hãy thử lại sau vài ngày khi kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện.

Một loại xét nghiệm thử thai khác cũng được sử dụng phổ biến là xét nghiệm máu giúp đo nồng độ hormone hCG trong máu của bạn. Nhìn chung, xét nghiệm máu thường nhạy hơn so với xét nghiệm nước tiểu, vì vậy chúng có thể đo được lượng hormone cực kỳ nhỏ trong cơ thể. Ngoài ra, loại xét nghiệm này cũng có thể phát hiện mang thai sớm hơn xét nghiệm nước tiểu, thường là khoảng 6-8 ngày sau khi rụng trứng. Tuy nhiên, chúng sẽ tốn nhiều chi phí thực hiện hơn và phải có chỉ định của bác sĩ trước khi lấy mẫu máu.

Xem thêm:  9 bí quyết mẹ bầu ăn vào con, không vào mẹ

2. Làm thế nào để có thể thử thai

Ngay cả những phương pháp kiểm soát sinh sản hiệu quả nhất vẫn luôn có khả năng xảy ra sai sót. Điều này cũng có thể xảy ra nếu bạn áp dụng các xét nghiệm thử thai không kê đơn (OTC).

Đối với loại xét nghiệm nước tiểu, bạn có thể thực hiện theo nhiều chỉ dẫn khác nhau, chẳng hạn như:

 • Lấy nước tiểu vào cốc nhúng que thử vào đó
 • Lấy nước tiểu vào cốc và sử dụng một ống nhỏ mắt để chuyển một lượng nhỏ nước tiểu vào bình chứa đặc biệt
 • Đặt que thử thai trực tiếp vào khu vực dòng nước tiểu của bạn

Theo Cleveland Clinic, hầu hết các loại xét nghiệm thử thai có thể đạt hiệu quả 99% nếu được thực hiện sau khi chu kỳ kinh nguyệt bình thường của bạn bị trễ. Bạn hoàn toàn có thể tự làm xét nghiệm thử thai tại nhà. Sau một khoảng thời gian nhất định, xét nghiệm sẽ hiển thị kết quả theo một trong những cách sau:

 • Thay đổi màu sắc
 • Một dòng
 • Một ký hiệu, chẳng hạn như cộng hoặc trừ
 • Các từ “có thai” hoặc “không mang thai”

3. Một số dấu hiệu cho thấy bạn nên thử thai

 

Nếu bạn đang mang thai, cơ thể sẽ cần một khoảng thời gian đủ để phát triển mức hCG có thể phát hiện được thông qua xét nghiệm. Quá trình này thường mất từ 7-12 ngày sau khi trứng thụ tinh thành công. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được kết quả không chính xác nếu xét nghiệm được thực hiện quá sớm trong chu kỳ.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn nên thử thai.

3.1.Bạn bị trễ kinh

Một trong những dấu hiệu mang thai đầu tiên và đáng tin cậy nhất là bị trễ kinh.

Nếu bạn không theo dõi chu kỳ của mình một cách chặt chẽ sẽ rất khó để có thể xác định chính xác rằng bạn có bị trễ kinh hay không. Nhiều phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày. Bạn nên cân nhắc làm xét nghiệm thử thai nếu bị trễ kinh đã hơn một tháng kể từ kỳ kinh cuối cùng.

Tuy nhiên, kinh nguyệt của bạn đôi khi có thể bị chậm hoặc ko xuất hiện do một số yếu tố khác, chẳng hạn như căng thẳng, chế độ ăn uống không hợp lý, tập thể dục hoặc có vấn đề về sức khỏe.

Xem thêm:  DrCare Vietnam - Bác sỹ của bé, Đồng hành cùng mẹ

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến lượng kinh nguyệt nếu nghi ngờ có thai. Thông thường, bạn sẽ bị chảy máu nhẹ hoặc ra máu trong những tuần đầu khi trứng chìm sâu hơn vào niêm mạc tử cung trong quá trình làm tổ. Đây có thể là máu báo thai. Do đó, bạn nên lưu ý đến màu sắc, kết cấu và lượng máu vào thời điểm đó.

3.2.Bạn bị chuột rút

Trong thời kỳ đầu mang thai, bạn có thể cảm thấy khó chịu hoặc bị chuột rút, và nghĩ rằng kinh nguyệt của mình sắp đến gần, tuy nhiên nó lại không xảy ra như mong đợi.

Lúc này, bạn nên thực hiện xét nghiệm thử thai để kiểm tra nồng độ hormone hCG của mình.

3.3.Đau ngực

Trong thời gian thai kỳ, cơ thể sẽ sản xuất ra rất nhiều estrogen và progesterone. Những hormone này bắt đầu tạo ra những thay đổi trong cơ thể bạn để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi.

Dấu hiệu mang thai là ngực trở nên mềm và có vẻ to hơn do tăng lưu lượng máu trong cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bị đau ở núm vú và các tĩnh mạch ở dưới da trông sẫm màu hơn.

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ cũng cảm thấy khó chịu ở ngực trong những ngày trước kỳ kinh nguyệt, do đó không phải lúc nào triệu chứng này cũng là dấu hiệu của việc mang thai.

3.4. Một số cảm giác khác biệt trong cơ thể

Bên cạnh những triệu chứng như chuột rút và đau ngực, dấu hiệu mang thai sớm có thể gây ra các vấn đề sau:

 • Buồn nôn
 • Không muốn ăn
 • Kiệt sức
 • Đi tiểu thường xuyên

Khi nhiều tuần trôi qua, những triệu chứng này có thể biểu hiện rõ rệt hơn trước, thậm chí ngay cả khi nồng độ hCG trong cơ thể giảm vào cuối kỳ tam cá nguyệt đầu tiên.

3.5. Các biện pháp tránh thai không thành công

Thực tế, thuốc tránh thai, bao cao su và các thiết bị ngừa thai khác không đem lại hiệu quả bảo vệ 100% khỏi việc mang thai. Nói cách khác, bạn luôn có một chút khả năng mang thai cho dù có cẩn thận đến đâu.

Khi sử dụng thuốc tránh thai không đúng cách, hoặc bao cao su kém chất lượng, bạn vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn.

4. Ý nghĩa của kết quả thử thai

Khi thử thai, bạn có thể nhận được các kết quả sau:

 • Kết quả dương tính: báo hiệu bạn đã có thai.
 • Kết quả âm tính: bạn không có thai.

Nếu bạn vẫn nghĩ rằng mình đang mang thai mặc dù xét nghiệm cho ra kết quả âm tính thì tốt nhận hãy đợi một vài ngày và sau đó thử lại một lần nữa.

Xem thêm:  Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho trẻ em - Những lưu ý bạn không thể bỏ qua

5. Bạn đã thụ thai khi nào?

Cơ thể bạn sẽ bắt đầu sản xuất ra hormone hCG sau khi thụ thai thành công.

Nếu bạn nhận được kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt, khả năng cao bạn đã thụ thai khoảng 2 tuần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng công cụ tính ngày dự sinh của thai kỳ để xác định được thời điểm sinh con. Bên cạnh đó, nếu bạn thực hiện các xét nghiệm nhạy hơn sẽ cho biết bạn đang mang thai sớm nhất là khoảng 8 ngày sau khi thụ thai.

Hơn nữa, một số xét nghiệm mang thai có thể ước tính thời điểm thụ thai dựa trên nồng độ HCG trong nước tiểu của bạn.

6. Thử thai tại nhà có chính xác không?

Thử thai tại nhà (HPTs) thường cho kết quả khá chính xác. Chúng hoạt động bằng cách phát hiện sự hiện diện của hormone gonadotropin màng đệm ở người (hCG) trong nước tiểu, được sản xuất khi mang thai. Tuy nhiên, các nhãn hiệu xét nghiệm khác nhau có thể nhận ra lượng hormone khác nhau. Mặt khác, nồng độ hCG thường rất thấp trong thời kỳ đầu của thai kỳ, khiến một số HPTs cho kết quả âm tính giả. Nếu bạn nhận được kết quả âm tính và vẫn không có kinh trong vòng vài ngày, bạn nên đi xét nghiệm lại.

Xác định mang thai sớm rất quan trọng, để bạn điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi phù hợp, tốt cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt trong 3 tháng đầu rất dễ sảy thai, những thai phụ có tiền sử sảy thai, sinh non cần hết sức thận trọng trong giai đoạn này. 3 tháng đầu còn là thời điểm thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh cho bé chính xác nhất, sớm phát hiện dị tật bẩm sinh như bệnh Down. Vì vậy, lựa chọn địa chỉ chăm sóc thai sản và siêu âm thai hết sức quan trọng. Hiệu quả của phương pháp siêu âm chẩn đoán dị tật thai nhi phụ thuộc rất nhiều vào trình độ bác sĩ, trang thiết bị hiện đại.

 

BÀI VIẾT XEM NHIỀU