Điện thoại

0988718083

Email

drcarevietnam@gmail.com

Giờ mở cửa

Thứ Hai - Thứ Bảy: 8AM - 6PM

MASSAGE CHO TRẺ SƠ SINH

Massage hay xoa bóp cho trẻ sơ sinh là một cách biểu lộ tình yêu thương tuyệt vời mà bạn dành cho bé – giúp thắt chặt mối liên hệ của bạn với bé, làm yên lòng bé khi quấy khóc, giúp thúc đẩy sự phát triển về cả mặt thể chất lẫn tinh thần và giúp bé hình thành thật nhiều niềm tin.

 1. Lợi ích của việc xoa bóp.
 • Cử chỉ vuốt ve, âu yếm tạo cho trẻ cảm giác an tâm và được yêu mến, hình thành lòng tự trọng và niềm tin. Giúp trẻ phát triển tốt hơn về mặt thể chất và tinh thần.
 • Xoa bóp giúp bạn giao tiếp với bé, hiểu được hành vi và cử chỉ của bé. Điều này đặc biệt hữu ích trong trường hợp mẹ và bé có sự khởi đầu chậm trong trường hợp bé có sự chăm sóc đặc biệt sau sinh.
 • Xoa bóp giúp bé giảm đau, thư giãn, dễ tiêu hóa và xoa dịu bé khi buồn bã.
 • Xoa bóp có thể giúp cải thiện tuần hoàn, kích hoạt hệ miễn dịch do bạch huyết di chuyển, luân chuyển khắp cơ thể và lọc sạch chất có hại.
 • Xoa bóp giúp tăng trương lực cơ và giúp các khớp của bé trở lên mềm dẻo. Điều này đặc biệt hữu ích với trẻ sơ sinh thiếu tháng.
 • Xoa bóp giúp kích thích hoocmon tăng trưởng. Nghiên cứu cho thấy các bé được xoa bóp nhiều sẽ phát triển tốt hơn.

       2. Khi nào nên xoa bóp cho trẻ

Xem thêm:  Dấu hiệu viêm phổi nặng ở trẻ nhỏ

Bạn có thể bắt đấu xoa bóp cho bé trong khoảng 2 tuần đầu sau sinh, nhờ đó bạn sẽ hiểu bé hơn và gia tăng lòng tin của bạn khi chăm sóc cho bé. Nên chọn thời gian xoa bóp xen kẽ giữa các bữa ăn, khi bé còn tỉnh táo và thực hiện trong phòng ấm, không có gió lùa, yên tĩnh.

3. Bắt đầu thực hiện

Chọn loại dầu phù hợp với da trẻ, không bết dính và có thể hấp thụ qua da. Xoa đều lên khắp lòng bàn tay bạn để khi xoa bóp các động tác trở lên mềm mại và êm dịu.

Cởi quần áo của bé và đặt bé lên một tấm khăn ấm và mềm. Nếu muốn bạn có thể xoa bóp từng phần của cơ thể của bé trước, sau đó tăng dần lên khi bạn thấy tự tin. Trong những lần đầu tiên có thể nhiều bé không thích việc bị cởi hết quần áo. Trong trường hợp này, bạn có thể cởi từng phần, nghĩa là xoa bóp đến đâu thì cởi đến đó, sau đó mặc lại cho bé và chuyển sang bộ phận khác.

  4. Kỹ thuật xoa bóp

Trước tiên là đặt trẻ nằm ngửa, xoa bóp những phần phía trước cơ thể. Làm từ đầu xuống bằng các động tác đối xứng hai bên thân. Cẩn thận quan sát phản ứng của bé, dừng lại nếu bé tỏa ra khó chịu ví dụ như trườn ra khỏi bàn tay của mẹ, nhăn mặt, khóc…

Xem thêm:  Lợi ích của việc massage và tắm bé sơ sinh tại nhà

Đầu tiên hãy xoa bóp thật nhẹ nhàng và tăng lực dần lên nếu như bạn thấy bé tỏ ra thích thú, chú ý lực tránh làm bé đau. Khi massage trên những vùng diện tích nhỏ, chỉ nên sử dụng ngón tay của bạn. Ở những vùng rộng như lưng có thể dùng cả 2 bàn tay để thao tác.

 • Đầu: Xoa bóp nhẹ nhàng vùng đầu của bé bằng động tác xoa tròn (tránh vùng thóp của bé), rồi xoa xuống 2 bên gò má. Xoa bóp nhẹ nhàng vùng trán, làm từ trong ra ngoài đến long mày và tai.
 • Cổ, vai và cánh tay: Xoa bóp vùng cổ từ trên xuống dưới, rồi đến vai, bắp đầu từ cổ hướng ra ngoài. Bạn có thể di chuyển từ từ xuống cánh tay, nhẹ nhàng ấn bóp chúng khi di chuyển. Tiếp đến là xoa bóp cổ tay, bàn tay và ngón tay. Xoa bóp mỗi ngón tay của bé bằng một ngón tay và ngón cái của bạn.
 • Ngực và bụng: Xoa bóp nhẹ nhàng ngực bé theo chiều từ trên xuống dưới theo đường cong của xương sườn. Xoa vùng bụng của bé bằng các ngón tay bạn theo chiều xoay tròn, theo chiều kim đồng hồ và hướng từ rốn ra ngoài.
 • Cẳng chân, bàn chân và ngón chân: Xoa bóp từ trên xuống dưới, từ đùi, đầu gối đến cẳng chân, nhẹ nhàng ấn bóp khi di chuyển. Xoa bóp cổ chân, bàn chân từ gót đến ngón, sau đó tập trung vào từng ngón chân.
 • Lưng: Sau khi đã xoa bóp phần trước cho bé bạn hãy lật bé nằm úp và xoa bóp vùng lưng, cũng bắt đầu từ đầu trở xuống.
Xem thêm:  Làm gì khi trẻ bị đẹn?

Việc xoa bóp mang đến rất nhiều lợi ích cho việc phát triển của bé về mặt thể chất và tinh thần vì vậy bạn hãy thực hiện thường xuyên cho bé hàng ngày. Có nhiều mẹ thực hiện việc xoa bóp cho bé trước khi tắm, điều này sẽ giúp bé làm ấm cơ thể và thư giãn cơ. Ngày nay các dịch vụ tắm bé tại nhà cũng sẽ thực hiện cả việc massage cho bé kết hợp tắm và vệ sinh cho bé. Bạn có thể sử dụng dịch vụ này trong những ngày đầu tiên khi chưa tự tin với việc xoa bóp cho bé.

BÀI VIẾT XEM NHIỀU