Điện thoại

0988718083

Email

drcarevietnam@gmail.com

Giờ mở cửa

Thứ Hai - Thứ Bảy: 8AM - 6PM

VỖ Ợ HƠI CHO TRẺ

Hệ tiêu hóa của trẻ mới sinh vẫn chưa được hoàn thiện nên khí bú trẻ thường vô tình nuốt khí vào dạ dày. Bé cũng thường gặp các vấn đề về đường tiêu hóa. Mẹ có thể giúp bé cải thiện tình trạng này bằng việc vỗ lưng cho trẻ. Kỹ thuật vỗ lưng tuy đơn giản nhưng mẹ cần thực hiện đúng mới mang lại hiệu quả và ngược lại, nếu mẹ thực hiện sai cách sẽ ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của trẻ.

  1. Vì sao nên vỗ lưng cho bé ngay sau khi bú

Trong những năm tháng đầu đời khi mới sinh ra, hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện. Dạ dày có kích thước rất nhỏ, lúc mới sinh dạ dày bé chỉ bằng cỡ quả cherry chỉ chứa được từ 5-7ml sữa, khi được ba ngày tuổi dạ dày sẽ có kích thước bằng quả óc chó chứa được từ 22-27 ml sữa. Lượng không khí từ bên ngoài có nhiều cách có thể đi vào dạ dày bé như:

Do kích thước dạ dày nhỏ, khi chứa cả không khí và sữa sẽ khiến dạ dày bị căng đầy. Trẻ sẽ cảm thấy rất khó chịu do bị đầy hơi sau bú. Mặc khác, do dạ dày của trẻ nằm ngang chứ chưa nằm dọc như người trưởng thành, các cơ thắt giữa dạ dày và thực quản còn yếu nên khi dạ dày bị đầy do chứa nhiều không khí sẽ dễ bị trào ngược dẫn đến tình trạng ọc sữa, nôn trớ, trẻ có hiện tượng quấy khóc, ọc sữa khi đang ngủ,…

Xem thêm:  Cách khắc phục tình trạng đi tiểu đêm khi mang thai

Khi cha mẹ thực hiện thao tác vỗ lưng ợ hơi sau bú sẽ giúp bé tống được các khí đang bị kẹt trong dạ dày ra ngoài, bé sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu, giảm tình trạng nôn trớ sau bú, thể tích dạ dày được giải phóng nên bé sẽ bú được nhiều sữa hơn, từ đó bé sẽ no lâu và ngủ ngon hơn.

      2. Hướng dẫn cách vỗ ợ hơi cho bé

Bố mẹ có thể tham khảo lựa chọn một trong những cách vỗ ợ hơi dưới đây để thực hành cho bé

  • Cách thứ nhất:

Trước hết, mẹ cần chuẩn bị một chiếc khăn sạch và sau đó vắt chiếc khăn sạch này lên vai. Mẹ bế vác bé sao cho đầu của con tựa vào vai của mẹ. Sau đó, một tay mẹ ôm con và tay còn lại thực hiện vỗ lưng cho bé. Khi vỗ lưng cho bé, mẹ chụm bàn tay lại và thực hiện vỗ theo thứ tự từ dưới lên.

  • Cách thứ hai:

Với cách này, mẹ cũng cần chuẩn bị một chiếc khăn sạch, sau đó mẹ đặt khăn lên đùi của mình. Mẹ cho bé ngồi và tựa vào ngực mẹ. Một tay mẹ giữ bé và tay còn lại mẹ thực hiện xoa lưng hoặc khum bàn tay để vỗ vào lưng bé. Nên vỗ nhẹ theo thứ tự từ dưới lên. Các bà mẹ cần lưu ý, cho con ngồi nghiêng về phía trước để bé dễ dàng ợ hơi.

  • Cách thứ ba:

Một cách vỗ lưng giúp trẻ ợ hơi khác mà mẹ có thể tham khảo như sau: Mẹ để trẻ nằm úp lên cánh tay của mình, lưu ý điều chỉnh tay để phần đầu của bé cao hơn phần ngực. Khi đã giữ ổn định tư thế của con, mẹ xoa lưng bé theo hình tròn. Ngoài ra, mẹ cũng có thể để bé nằm sấp trên đùi của mẹ, và vỗ lưng bé nhẹ nhàng để những hơi đang bị kẹt trong dạ dày của trẻ được tống hết ra ngoài.

  • Cách thứ tư:

Đối với những trường hợp bé đã cứng cáp hơn, có thể giữ cổ thẳng, mẹ có thể thực hiện bế bé để mặt của bé hướng ra bên ngoài. Lúc này, tay của mẹ đặt ở phía dưới mông của bé. Tay bên kia mẹ vòng qua bụng của bé. Sau đó, mẹ đứng lên và đi bộ nhẹ nhàng. Áp lực từ tay mẹ cùng với sự chuyển động đi lại của mẹ sẽ góp phần giúp cho hơi trong dạ dày của bé thoát bớt ra ngoài.

Xem thêm:  Sữa non có tác dụng gì đặc biệt?

      3. Làm sao biết trẻ đã ợ hơi

Khi trẻ ợ hơi sẽ phát ra tiếng ợ hoặc bé sẽ ngừng khóc, trở nên vui vẻ, dễ chịu và chịu bú tiếp. Trong quá trình vỗ lưng, bé có thể trớ ra một ít sữa, đây là hiện tượng bình thường các mẹ không cần lo lắng. Chiếc khăn sạch mẹ lót sẵn trên vai hoặc đùi trước khi vỗ ợ hơi sẽ giúp quần áo mẹ không bị bẩn khi bé trớ sữa.

     4. Vỗ ợ hơi trong bao lâu

Thời gian vỗ ợ hơi cho bé bao lâu tùy thuộc vào lượng khí có trong dạ dày bé. Thông thường, nếu sau khi vỗ khoảng từ 10-15 phút mà bé vẫn chưa ợ hơi, mẹ nên đổi tư thế và tiếp tục vỗ lưng cho bé.

Vỗ ợ hơi rất tốt cho đường tiêu hóa của trẻ, khi chưa quen với việc này bố mẹ nên lựa chọn tư thế dễ thực hiện nhất. Khi đã quen rồi có thể bế bé lên vai để vỗ ợ cho bé. Nên thực hiện vỗ ợ hơi cho bé sau tất cả các bữa bú. Chúc các bố mẹ thực hiện thành công!

BÀI VIẾT XEM NHIỀU