Điện thoại

0988718083

Email

drcarevietnam@gmail.com

Giờ mở cửa

Thứ Hai - Thứ Bảy: 8AM - 6PM

“Vào Mầm non” là bước ngoặc quan trọng đánh dấu sự khởi đầu của các bé và cũng là nỗi băn khoăn của phụ huynh. Bởi, trong mỗi bậc làm cha mẹ sẽ luôn có “hàng tá” những câu hỏi “Bé đi học mẫu giáo cần chuẩn bị gì? Những điều ba mẹ cần lưu ý” cùng thắc mắc về kinh nghiệm chọn trường, bí quyết để có thể đồng hành cùng con tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ “mách” cùng ba mẹ các cách để giúp bé chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình đến Trường sắp tới nhé!

1. Lập kế hoạch hoạt động xã hội nhiều hơn

Khi bước vào một môi trường học tập mới, học sinh mẫu giáo sẽ phải tập hòa đồng cùng với bạn bè mới. Nếu không dành nhiều thời gian để chơi cùng các bạn, thì con có thể gặp nhiều khó khăn với các hoạt động theo nhóm.

Để giúp con nhanh làm quen với việc hoạt động theo nhóm thì cha mẹ nên cho con tham gia các hoạt động xã hội mỗi tuần, sắp xếp cho con chơi với một hoặc hai bé cùng tuổi. Điều này giúp con hòa đồng với các bạn ở trường nhanh hơn và tự tin hơn khi giao tiếp với bạn bè cùng lứa.

2. Động viên trẻ đến trường

Rất hiếm khi có trẻ nào không có chút lo lắng khi bắt đầu đi học mẫu giáo. Bạn có thể khuyến khích trẻ nói những điều như “Thời bố, được đi học là điều thú vị nhất đó” hoặc “Con không có gì phải sợ” và đừng bao giờ xem thường nỗi sợ hãi hoặc lo lắng của con bạn. Thay vào đó, hãy giúp trẻ xoa dịu nỗi sợ hãi bằng thông tin mà bạn truyền tải theo những cách thú vị nhất.

Xem thêm:  9 cách dạy trẻ nhanh biết nói mà bố mẹ không thể bỏ qua

Trò chuyện với con về những gì sẽ xảy ra khi trẻ đến trường, trẻ sẽ đi đâu, làm gì và ai sẽ học cùng lớp với trẻ. Trước khi giờ học bắt đầu, hãy cùng nhau đến thăm lớp học ít nhất một lần, tốt nhất là khi những đứa trẻ khác và giáo viên tương lai của trẻ có mặt ở lớp.

3. Thực hiện thói quen tạm biệt

Nếu đây là lần đầu tiên con phải xa bạn, trẻ có thể lo lắng rằng bạn sẽ không đến hoặc bạn sẽ bị lạc và sẽ không thể tìm đường trở lại trường để đón con vào cuối ngày. Thực hiện một số động tác chia tay đặc biệt chẳng hạn như high-five hoặc nói điều gì đó như, “Bố sẽ quay lại để gặp con sớm”, được bạn thực hiện mỗi khi đưa trẻ đi học.

Trong vài ngày đầu tiên, hãy dành thêm thời gian để giúp trẻ sẵn sàng đi học vào buổi sáng. Mọi chuyện diễn ra êm đẹp ở nhà thì khi trẻ xa bạn ở trường càng dễ dàng hơn, và mặc dù bạn có thể phải tìm đủ cách để trẻ ở lại trường khi đưa trẻ đến cổng trường, nhưng các chuyên gia khuyên bạn không nên làm như vậy. Lý do là trẻ sẽ chỉ đau khổ hơn khi nhận ra bạn đã xa trẻ.

Thay vào đó, hãy nói lời tạm biệt và không ở lại với trẻ quá lâu. Bạn nên nói chuyện với trẻ nhẹ nhàng và bình thường hóa chuyện đi học để trẻ hiểu và cảm nhận được cách bạn ứng xử.

Xem thêm:  Bé bị nôn liên tục phải làm sao?

4. Đọc cho con nghe mỗi ngày

Hầu hết các lớp học mẫu giáo có ít nhất một tiết đọc mỗi ngày. Dành ít nhất 15 phút mỗi ngày cho thời gian đọc sách sẽ biến thói quen này sẽ quen thuộc với trẻ khi bắt đầu đi học. Những đứa trẻ không được trải nghiệm với việc nghe đọc sách sớm thì sau này thường khó học đọc hơn. Vì trẻ mẫu giáo không tự đọc sách được nên chúng cần học cách lắng nghe. Đọc to cho con bạn nghe là một cách tuyệt vời để giúp con phát triển kỹ năng nghe.

Khi trẻ bắt đầu nhớ các cụm từ, hãy yêu cầu trẻ “đọc” cùng bạn. Ví dụ, nếu bạn đọc truyện Ba chú lợn con, sau khi con sói nói: “Heo con, hãy để cho tôi vào”, hãy để con bạn kể tiếp câu chuyện, “Không đời nào, không đời nào.”

Con bạn cũng sẽ học cách dự đoán kết quả của một câu chuyện ở trường mầm non. Để giúp trẻ chuẩn bị cho điều này, bạn có thể dừng giữa chừng khi đọc và hỏi anh ấy về những gì trẻ nghĩ sẽ xảy ra tiếp theo hoặc cách trẻ nghĩ câu chuyện sẽ kết thúc.

5. Luyện kỹ năng nghe

Các giáo viên mẫu giáo thường khuyến khích các em học sinh nhỏ tuổi ngồi yên và lắng nghe. Bạn có thể giúp trẻ chuẩn bị cho yêu cầu này bằng cách thỉnh thoảng yêu cầu trẻ ngồi yên lặng và nhắm mắt, sau đó yêu cầu trẻ nói với bạn tất cả các âm thanh mà trẻ vừa nghe được. Hỏi trẻ ai, con gì hay vật gì tạo ra âm thanh đó và nơi phát ra âm thanh.

Xem thêm:  Lịch tiêm phòng đầy đủ cho trẻ từ 0 - 24 tháng tuổi

Ở trường mẫu giáo, trẻ cũng học cách lắng nghe và làm theo các hướng dẫn của giáo viên. Bắt đầu yêu cầu trẻ làm một loạt hoạt động, chẳng hạn như đưa giày vào phòng và cất vào tủ. Hoặc đi vào phòng tắm và rửa tay, sau đó giúp bạn dọn bàn ăn.

Bạn cũng có thể chơi các trò chơi yêu cầu con bạn lắng nghe kỹ các hướng dẫn, giải quyết vấn đề và thực hiện tuần tự theo hướng dẫn.

BÀI VIẾT XEM NHIỀU