Điện thoại

0988718083

Email

drcarevietnam@gmail.com

Giờ mở cửa

Thứ Hai - Thứ Bảy: 8AM - 6PM

Để con yêu phát triển toàn diện về thể chất và trí não thì giai đoạn này, bố mẹ nên đẩy mạnh việc thai giáo 3 tháng cuối cho bé. Từ đó, giúp kích thích sự phát triển các giác quan và trí thông minh của bé yêu một cách hiệu quả nhất.

1. Thai giáo ba tháng cuối thai kỳ có ý nghĩa quan trọng ra sao?

Cũng giống như thai giáo ba tháng đầu và thai giáo ba tháng giữa, việc duy trì thai giáo không chỉ giúp cho thai nhi từng bước hoàn thiện để chuẩn bị chào đời mà còn một phần giúp tạo nên sợi dây gắn kết giữa mẹ và thai nhi.

Khác với giai đoạn ba tháng đầu (hình thành các cơ quan trong cơ thể) và ba tháng giữa (hoàn thiện về mặt cấu trúc), ba tháng cuối là thời kỳ tiếp tục hoàn thiện và tăng trưởng mạnh mẽ kích thước cơ thể và các cơ quan, đặc biệt là não bộ.

Thai nhi lúc này gần như đã có hệ thống thần kinh tương đối hoàn chỉnh, có thể thực hiện được các động tác thông thường như nuốt, mút tay, xoay vặn mình và mẹ bầu hầu như sẽ cảm nhận rõ trong giai đoạn này. Đồng thời, thai nhi cũng sẽ có thể cảm nhận được các kích thích từ bên ngoài và đáp ứng lại với những kích thích đó.

Chính vì thế, mà thai giáo ba tháng cuối thai kỳ có ý nghĩa vô cùng quan trọng để giúp cho thai nhi phát triển tốt về trí não cũng như hệ thần kinh. Đây có thể được xem là những bài học đầu tiên giúp trẻ phát triển trí lực và chuẩn bị hành trang chào đời.

Xem thêm:  Lợi ích của việc massage và tắm bé sơ sinh tại nhà

2. Các phương pháp thai giáo trong ba tháng cuối

2.1. Phương pháp thai giáo Haptonomy

Một trong những các thức truyền đạt thông tin đến thai nhi có thể cảm nhận được sớm nhất đó chính là xúc giác, thai nhi có thể cảm nhận được những va chạm tiếp xúc ngay từ rất sớm ngày từ những tuần cuối của ba tháng giữa thai kỳ. Đến ba tháng cuối, gần như toàn bộ cơ thể của thai nhi có thể cảm nhận được những kích thích xúc giác này.

Thai giáo thông qua những cảm nhận xúc giác này được gọi là phương pháp Haptonomy giúp tăng sự gắn kết giữa mẹ và thai nhi. Phương pháp này được một bác sĩ người Hà Lan – FranzVeldman nghiên cứu và phát triển. Haptonomy có nghĩa là “xúc giác” được xem như là một bộ môn nghệ thuật giao tiếp với thai nhi thông qua những cử chỉ chạm nhẹ ở thành bụng.

Ưu điểm của phương pháp này chính là tăng cường sự gắn kết giữa mẹ và thai nhi, hơn nữa cũng có thể kết nối, phát triển sớm được sự gắn kết với người bố, gắn bó tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Thông qua những cảm nhận ở thành bụng, mẹ có cũng có thể nhận biết được và hiểu được những phản ứng, cảm xúc của thai nhi với kích thích từ bên ngoài.

2.2. Phương pháp thai giáo thông qua kích thích âm thanh

Thai nhi bắt đầu nhận biết được những kích thích âm thanh đầu tiên vào khoảng tuần thứ 17 của thai kỳ, tuy nhiên mức độ nhạy cảm sẽ dần rõ ràng hơn với âm thanh vào tuần thứ 24. Đặc biệt, đáp ứng lại với những kích thích này sẽ cao nhất vào ba tháng cuối của thai kỳ.

Xem thêm:  What is a Style, Anyway?

Thai giáo thông qua kích thích âm thanh bằng các hình thức như ngôn ngữ, âm nhạc, trò chuyện với thai nhi là một trong những cách thức hiệu quả trong ba tháng cuối thai kỳ. Thông qua các hình thức như nghe nhạc, đọc sách, kể chuyện… đây là những bước đầu tiên giúp thai tập làm quen với những ngôn ngữ và âm thanh từ môi trường bên ngoài , giúp thai nhi kích thích phát triển trí não.

2.3. Phương pháp thai giáo thông qua kích thích ánh sáng

Ngoài ra, trong giai đoạn này, cấu trúc thị giác của thai nhi đã gần như hoàn thiện. Vào tuần thứ 32 của thai kỳ, không những có thể tiếp nhận các kích thích từ ánh sáng mà thai nhi còn có thể mở mắt cảm nhận được môi trường bên trong tử cung của mẹ.

Phương pháp thai giáo thông qua kích thích ánh sáng cũng là những lựa chọn phù hợp cho thai nhi trong giai đoạn ba tháng cuối thai kỳ. Bố mẹ có thể dùng ánh sáng từ đèn pin hoặc ánh sáng tự nhiên với cường độ vừa phải. Với những kích thích như vậy, thai nhi có thể tập làm quen và dần cảm nhận được mức độ sáng tối, phát triển thị giác và trí não.

Tóm lại, ba tháng cuối trong thai kỳ là giai đoạn quan trọng và nền tảng phát triển cho tương lai của trẻ. Việc được áp dụng các phương pháp thai giáo khoa học và hiệu quả trong giai đoạn này sẽ mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho thai nhi và còn tăng cường sự gắn bó mật thiết của gia đình.

Xem thêm:  Chăm sóc trước sinh - Mẹ bầu thư giãn

BÀI VIẾT XEM NHIỀU