Điện thoại

0988718083

Email

drcarevietnam@gmail.com

Giờ mở cửa

Thứ Hai - Thứ Bảy: 8AM - 6PM

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị vàng da sinh lý?

Theo các bác sĩ, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh là do nồng độ sắc tố bilirubin trong máu cao.

Trong máu của con người có chứa bilirubin, chất này thường sẽ được gan đảo thải qua phân và nước tiểu. Nhưng đối với trẻ sơ sinh chức năng của gan chưa phát triển nên không thể đào thải hết được.

Biểu hiện của vàng da sơ sinh bệnh lý là vàng da đậm xuất hiện sớm, không hết vàng sau 1 tuần với trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ non tháng. Mức độ vàng toàn thân, lòng bàn tay, bàn chân và cả kết mạc mắt. Cùng với vàng da có xuất hiện các triệu chứng bất thường khác trẻ lừ đừ, bỏ bú, co giật…. 

Nếu trẻ bị vàng da ở mức độ nhẹ có thể tự điều trị tại nhà bằng cách tắm nắng: đặt trẻ gần cửa sổ nơi có ánh nắng dịu của mặt trời (vào khoảng 8 giờ đến 8 giờ 30 mỗi sáng). Cho trẻ bú nhiều lần trong ngày vì sữa mẹ giúp đào thải nhanh chất bilirubin qua đường tiêu hoá. Hằng ngày, cần theo dõi các vùng lan rộng của vàng da và các biểu hiện kèm theo. Theo dõi liên tục trong vòng 7 – 10 ngày sau sinh.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho bố mẹ về vấn đề “nguyên nhân trẻ bị vàng da?”.

BÀI VIẾT XEM NHIỀU