Điện thoại

0988718083

Email

drcarevietnam@gmail.com

Giờ mở cửa

Thứ Hai - Thứ Bảy: 8AM - 6PM

Ráy tai là một chất thải được bài tiết ra ống tai ngoài, có tác dụng bảo vệ nhưng cũng có thể gây bít tắc tai và giảm khả năng nghe. Nhiều mẹ bỉm băn khoăn có nên lấy ráy tai cho trẻ sơ sinh không? Hãy cùng DRCAREVIETNAM giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Ráy tai là gì? Vai trò của ráy tai

Ráy tai là một chất tiết tự nhiên của cơ thể, gồm các chất nhờn trộn với các tế bào chết và bụi bẩn và tích tụ thành các mảng bám trên da ống tai ngoài. Dưới tác động của lớp nhung mao trên bề mặt của tế bào tuyến, ráy tai hình thành sẽ chuyển từ trong ra ngoài.

Ráy tai đóng vai trò ngăn chặn vi khuẩn, vi nấm tấn công vào các tổ chức bên trong của ống tai ngoài, giảm thiểu sự đe dọa

2. Có nên lấy ráy tai cho trẻ nhỏ không?

Với những tác dụng nêu trên, vậy chúng ta có nên lấy ráy tai cho trẻ nhỏ không? Để trả lời cho thắc mắc này, cần tìm hiểu quá trình tạo thành ráy tai. Những tế bào da trong ống tai liên tục chết đi và bong tróc ra, cùng với bụi bẩn và bã nhờn, chúng tích tụ lại và khi đầy sẽ bị đẩy dần từ ống tai ra bên ngoài lỗ tai, dưới sự tác động của chuyển động ở hàm khi nói hoặc nhai thức ăn. Do đó, thực tế là không cần lấy ráy tai cho trẻ nhỏ, vì chúng có thể khô lại và tự rớt ra ngoài khi đi tắm hoặc lúc ngủ.

Xem thêm:  Bà bầu cần bao nhiêu canxi mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe

Ngược lại, việc lấy ráy tai không đúng cách hoặc không sử dụng đúng dụng cụ có thể khiến ráy tai đi sâu vào trong lỗ tai hoặc vô tình làm trầy xước, chảy máu, chọc thủng màng nhĩ. Trong bất kỳ trường hợp nào, ráy tai bị tích tụ lại bên trong hoặc ống tai, màng nhĩ bị tác động đều có thể dẫn đến nhiễm trùng, chấn thương, nguy hiểm nhất là thủng màng nhĩ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính lực của trẻ

Bên cạnh đó, khi lỗ tai không còn ráy tai sẽ không giúp bảo vệ được ống tai trước những tác nhân như nước, vi khuẩn, bụi bẩn, vi nấm, côn trùng, dị vật, …

3. Khi nào nên lấy ráy tai cho trẻ?

Trong một số trường hợp sau đây thì nên lấy ráy tai cho trẻ:

  • Trẻ bị đau tai, ù tai, nghe giảm, … do nhiều ráy tai gây bít ống tai.
  • Trẻ bị ngứa tai do ráy tai tích tụ nhiều bên trong ống tai.
  • Trẻ bị viêm tai ngoài hoặc trẻ đeo máy trợ thính.
  • Trẻ sinh non cần làm sạch ống tai để khám tai mũi họng nhằm tầm soát thính lực của trẻ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, việc lấy ráy tai nên được thực hiện bởi bác sĩ., nhân viên y tế có chuyên môn.

4. Chăm sóc tai của trẻ như thế nào?

  • Nếu trẻ không gặp vấn đề sức khỏe nào liên quan đến tai và theo cơ chế hình thành, ráy tai có thể tự bong tróc và rớt ra ngoài, việc chăm sóc tai của trẻ chỉ cần dùng khăn để lau sạch tai ngoài.
  • Không nên sử dụng ngón tay hoặc tăm bông, vật nhọn chọc vào tai trẻ để lấy ráy tai.
  • Nếu thấy trẻ có các dấu hiệu như chảy dịch ở tai (màu xanh, vàng hoặc máu), đau tai kèm theo sốt, trẻ không nghe rõ hoặc nghe kém, cha mẹ nên đưa trẻ thăm khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.
  • Nếu nghi ngờ trong tai trẻ có dị vật, cha mẹ cũng nên đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa để được thăm khám và kiểm tra.
  • Cần lưu ý biểu hiện tai có vấn đề ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như giựt tai, bấu tai. Khi đó, cha mẹ cần theo dõi và đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.
Xem thêm:  Cá chép hỗ trợ điều trị phù thũng khi mang thai

Không lấy ráy tai cho trẻ có sao không? Thực tế là không cần lấy ráy tai cho trẻ trừ một số trường hợp đặc biệt như trẻ có biểu hiện đau tai do ống tai bị bít tắc bởi ráy tai, hoặc ống tai viêm nhiễm chảy dịch khiến trẻ đau tai.

BÀI VIẾT XEM NHIỀU