Điện thoại

0988718083

Email

drcarevietnam@gmail.com

Giờ mở cửa

Thứ Hai - Thứ Bảy: 8AM - 6PM

Tiêm phòng khi mang thai lần 2 cũng quan trọng như khi mang thai lần đầu. Mẹ bầu cần chú ý tiêm đủ liều và đúng lịch để đảm bảo an toàn cho con yêu. Tham khảo ngay lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2, lần 3 trong bài viết dưới đây nhé.

Tiêm uốn ván cho bà bầu mang thai lần 2

  • Trong trường hợp mẹ đang mang thai lần 2 và trong 5 năm trở lại chưa tiêm nhắc vắc-xin uốn ván thì mẹ cần tiêm một mũi vào 3 tháng giữa thai kỳ (thường là từ tuần 20 trở đi).
  • Còn trong trường hợp mẹ đã được tiêm phòng 3 – 4 mũi uốn ván trước đây và thời gian của lần tiêm cuối cùng cách hiện tại hơn 1 năm thì phải tiêm nhắc lại thêm một mũi nữa để đảm bảo lượng kháng thể có trong cơ thể.
  • Nếu mẹ đã tiêm đủ 5 mũi uốn ván thì sẽ không cần thiết phải tiêm bổ sung khi mang thai lần 2. Vì sau khi tiêm 5 mũi vắc xin thì khả năng bảo vệ của cơ thể mẹ trước virus là hơn 95%. Nhưng nếu đã tiêm mũi thứ 5 ở thời gian trên 10 năm so với hiện tại thì mẹ nên đi tiêm nhắc lại 1 mũi.

32 tuần tiêm uốn ván được không?

Người có thai lần đầu và chưa tiêm bất kì một mũi vắc xin VAT phòng uốn ván nào thì cần tiêm đủ 2 mũi. Mũi 1 tiêm nên tiêm vào 3 tháng giữa (thường là từ tuần thứ 20 trở đi). Mũi 2 tiêm sau mũi 1 ít nhất 30 ngày và trước khi sinh 30 ngày. Lúc đó vacxin mới có thể phát huy được tác dụng để giúp cơ thể phòng bệnh.
Đối với trường hợp thai 32 tuần vẫn chưa tiêm bất kì một mũi uốn ván nào thì có thể tiêm được vacxin uốn ván mũi 1 và nên tiêm càng sớm càng tốt. Mũi 2 sẽ được tiêm lúc thai ở thời gian 35 tuần, nếu mẹ sinh em bé đủ tháng (lúc thai được 39-40 tuần) thì vắc xin vẫn đạt được hiệu quả.

37 tuần tiêm uốn ván được không?

Nếu mẹ đã có thai 37 tuần thì không được tiêm uốn ván nữa vì theo nguyên tắc y tế phải tiêm vắc xin uốn ván là trước khi sinh 1 tháng. Tuy nhiên, nếu mẹ đã tiêm 2 mũi uốn ván trong thời gian 4 năm trở lại thì đừng lo lắng quá vì có thể 2 mũi tiêm đó vẫn còn hiệu quả đến hiện tại.

Bầu lần 2 không tiêm uốn ván có sao không?

Với các mẹ bầu, bệnh uốn ván gây uốn ván tử cung. Còn đối với thai nhi, hoặc trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm trùng rốn sơ sinh. Ngoài ra, bệnh uốn ván còn làm cho trẻ bị suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật và tim ngừng đập.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tất cả phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản cho dù có thai hay không đều cần được tiêm phòng uốn ván để giúp cơ thể tạo ra kháng thể bảo vệ bản thân và em bé (nếu có).
Hiện nay, theo một số thống kê phần lớn thai phụ chưa bao giờ tiêm vắc-xin uốn ván, do đó không có kháng thể và không thể miễn dịch với bệnh này. Tiêm phòng uốn ván là một yếu tố cực kỳ quan trọng để bảo vệ cả mẹ và bé với các tác nhân virus, vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài.
Vậy nên bầu lần 2 vẫn cần tiêm thêm uốn ván. Chi tiết mời mẹ đọc tiếp phần dưới này nhé!

Tiêm uốn ván cho bà bầu mang thai lần 3

Cho dù đã mang thai lần thứ 3, thì việc tiêm phòng uốn ván vẫn là điều cần thiết như những lần mang thai trước. Tiêm vắc xin uốn ván giúp phòng tránh mắc uốn ván khi chuyển dạ, uốn ván tử cung, giúp em bé tránh uốn ván nhiễm trùng do cắt dây rốn.
Theo bác sĩ, vắc xin uốn ván có tác dụng khoảng 10 năm. Khi mang thai lần 1, mẹ bầu hướng dẫn tiêm 3 mũi uốn ván. Trong lúc mang thai thứ 2, tùy thuộc vào thời gian mẹ đã tiêm mũi cuối cùng trước đó. Nếu mũi tiêm cuối cùng cách lúc mang thai lần 2 chưa đến 5 năm thì mẹ chỉ cần tiêm 1 mũi nhắc lại.
Nếu mũi cuối cùng đã tiêm vào khoảng thời gian cách lúc đó hơn 5 năm thì mẹ bầu được phải tiêm đủ 2 mũi nhắc lại . Mũi tiêm uốn ván khi mẹ mang thai lần 3 phụ thuộc vào việc mũi vắc xin cuối cùng mẹ tiêm đã được bao lâu.
Nếu mẹ tiêm mũi cuối vào thời gian cách đây dưới 10 năm thì không cần tiêm mũi nhắc lại nữa.
Tuy nhiên mẹ nên đến bệnh viện để làm xét nghiệm máu xem trong cơ thể còn kháng thể hay không. Nếu mẹ đã tiêm mũi cuối cùng cách đây hơn 10 năm thì lần mang thai thứ 3 này cần được tiêm 2 mũi nhắc lại. Mũi tiêm thứ nhất vào khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ và mũi tiêm thứ 2 được thực hiện sau đó 1 tháng.

Giá tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Theo bảng giá của VNVC cung cấp thì một mũi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có giá 115.000 vnđ.
Mẹ cũng đừng chỉ chăm chú vào chăm sóc thể chất nhưng lại bỏ qua phương diện tinh thần nhé. Mẹ hãy nhớ phải luôn giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái nhé!

BÀI VIẾT XEM NHIỀU