Điện thoại

0988718083

Email

drcarevietnam@gmail.com

Giờ mở cửa

Thứ Hai - Thứ Bảy: 8AM - 6PM

Sau quan hệ bao lâu thì biết có thai hay sau khi quan hệ bao lâu thì biết có bầu luôn là câu hỏi của không ít người, đặc biệt là những cặp đôi đang muốn có con. Để biết chính xác, cụ thể hơn, các cặp đôi có thể tham khảo bài viết dưới đây

1. Phôi được hình thành như thế nào?

Phôi chính là kết quả của quá trình thụ tinh thành công. Tức là sự kết hợp giữa hai giao tử đơn bội thể đực là tinh trùng và thể cái là noãn, tạo thành một hợp tử lưỡng bội là trứng đã thụ tinh. Hợp tử này sẽ là tế bào khởi nguồn cho tất cả các tết bào sau này của trứng thụ tinh.

Chính vì vậy không phải lúc nào quan hệ là cũng có thể mang thai. Điều này còn phụ thuộc rất lớn vào số lượng tinh trùng phóng ra ở mỗi lần xuất tinh, và quan trọng nhất là trứng có gặp được tinh trùng để quá trình thụ tinh diễn ra không.

Khả năng tinh trùng sống được trong đường sinh dục nữ là 2 đến 3 ngày. Còn noãn bào của nữ chỉ có thể giữ được khả năng thụ tinh trong khoảng 6 đến 24 giờ. Quá thời hạn này, noãn không thể nào thụ tinh được nữa. Như vậy quan hệ còn phụ thuộc vào ngày rụng trứng thì mới có thể có kết quả thụ thai như mong đợi.

2. Noãn được hình thành như thế nào?

Mỗi chu kình kinh nguyệt tương ứng với một trứng sẽ rụng và trứng đó có khả năng thụ thai, được gọi là noãn bào. Sau khi được phóng thích, noãn bào – lúc này đã sẵn sàng cho sự thụ tinh – được bao bọc xung quanh bởi một lớp chất nhầy, bị hút về vòi tử cung và dễ dàng bị bắt giữ bởi các tua vòi. Khi đến loa vòi noãi sẽ di chuyển dễ dàng đến vị trí thụ tinh – 1/3 ngoài của vòi tử cung – nhờ vào nhu động của cơ trơn tại vòi.

3. Quan hệ bao lâu thì biết có thai?

Quan hệ tình dục nếu không sử dụng phương pháp phòng tránh thì rất dễ thụ thai. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng dễ dàng và nhiều trường hợp cần đến một vài năm mới có thể thụ thai thành công.

3.1 Thời gian tinh trùng gặp trứng và thụ thai

Thông thường, để di chuyển từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng, tinh trùng khoảng 2 đến 3 ngày, chậm là 5 ngày. Hành trình di chuyển của tinh trùng không hề bị cản trở bởi trọng lực vì thế, dù bạn ở tư thế nào thì tinh trùng cũng có thể đến gặp trứng một cách dễ dàng.

Nếu người phụ nữ đang ở trong giai đoạn rụng trứng, trứng đã chờ ở phần ống dẫn trứng thì sau khi quan hệ, tinh trùng mất trung bình khoảng 45 phút, chậm nhất là 12 tiếng để có thể gặp trứng và thụ thai.

Xem thêm:  Nhiễm độc thai nghén: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Nếu bạn không đang trong giai đoạn rụng trứng thì việc thụ thai vẫn có thể xảy ra. Lý do vi tinh trùng có thể tồn tại trong cơ quan sinh dục của chị em trong khoảng 5 ngày và ngày bạn quan hệ không có nghĩa là ngày bạn thụ thai, mà bạn có thể thụ thai một vài ngày sau đó khi trứng rụng.

3.2. Thời gian phôi thai làm tổ

Khi quá trình tinh trùng gặp trứng và thụ thai đã hoàn thành, quá trình phôi thai (trứng đã thụ thai) làm tổ trong thành tử cung sẽ diễn ra. Phải đến khi phôi thai đã được làm tổ ổn định trong thành tử cung mới có thể khẳng định bạn đã mang thai. Chính vì thế để ước tính quan hệ bao lâu thì biết có thai, chúng ta cần phải dựa trên thời điểm phôi thai làm tổ thành công.

Sau khi thụ thai thành công, phôi thai cũng cần có thời gian để phát triển và di chuyển từ ống dẫn trứng xuống tử cung, rồi làm tổ ở nơi đây. Trong khi quá trình thụ thai chỉ diễn ra trong khoảng 45 phút hoặc có thể đợi đến 5 ngày sau khi quan hệ, thì quá trình phôi thai phát triển và làm tổ ở thành tử cung sẽ phải diễn ra trong khoảng 10 đến 14 ngày sau khi thụ thai. Như vậy, tính tổng cả thời gian thụ thai và phôi thai hình thành, làm tổ ở tử cung sẽ cần khoảng 10 đến 15 ngày. Điều này có nghĩa là sau khi quan hệ tình dục khoảng 10 đến 15 mới có thể biết bạn đã mang thai hay chưa.

4. Nên quan hệ vào thời điểm nào để dễ thụ thai?

Thời điểm tốt nhất để mang thai là quan hệ vào thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Người ta gọi thời gian này là gọi là “cửa sổ thụ thai”, kéo dài khoảng 6 ngày, bao gồm 5 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng. Trong đó 2 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng có xác suất thụ thai cao nhất. Cách tính thời điểm thụ thai là dựa vào khả năng sống được của tinh trùng và của trứng. Khả năng tinh trùng sống được trong đường sinh dục nữ là 2 đến 3 ngày. Còn noãn bào của nữ chỉ có thể giữ được khả năng thụ tinh trong khoảng 6 đến 24 giờ.

Để xác định chính xác ngày rụng trứng thì bạn cần có một lịch theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Để bản thân có thể biết được chính xác nhất kinh nguyệt của mình:

  • Thứ nhất: Chu kỳ kinh của bạn bao nhiêu ngày? (Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên bạn ra máu kinh – ngày đầu tiên hành kinh, là ngày 1 của chu kỳ kinh, kết thúc vào ngày trước ngày bạn ra máu kinh lần tiếp theo). Hiện nay có nhiều ứng dụng rất tiện ích giúp bạn theo dõi chu kỳ kinh. Bạn chỉ cần nhập ngày ra máu kinh đầu tiên của tháng vào và phần mềm sẽ giúp bạn tính toán cũng như lưu trữ và đưa ra cho bạn số ngày quan hệ có khả năng cao sẽ thụ thai.
  • Thứ hai: Chu kỳ kinh của bạn có đều hay không?
Xem thêm:  DrCare Vietnam - Bác sỹ của bé, Đồng hành cùng mẹ

4.1 Với chu kỳ kinh đều

Thông thường, chu kỳ kinh của bạn có thể từ 21 đến 35 ngày. Trung bình là 28 ngày. Hãy xem chu kỳ của bạn là bao nhiêu ngày, vì trứng của bạn sẽ rụng vào thời điểm 14 ngày trước khi bạn có kinh kỳ tiếp theo (ngày đầu hành kinh).

Ví dụ: Bạn có chu kỳ kinh là 27 ngày, vậy bạn sẽ có rụng trứng vào ngày thứ 13 (27 -14 = 13) của chu kỳ kinh. Bạn có chu kỳ kinh là 28 ngày, vậy bạn sẽ có rụng trứng vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh.

Một số phụ nữ có chu kỳ kinh dài ngắn khác nhau tới trên 7 ngày. Do đó ngày rụng trứng của mỗi chu kỳ kinh này cũng không giống nhau.

4.2. Với chu kỳ kinh không đều

Hãy chú ý hơn tới cơ thể của mình để có thể nhận ra một số dấu hiệu cho thấy bạn sắp rụng trứng. Những dấu hiệu này có thể xảy ra khoảng ba tuần trước khi bắt đầu có kinh của chu kỳ sau. Các dấu hiệu đó là: tăng tiết nhầy ở âm đạo, xuất hiện chất nhầy trắng như lòng trắng trứng, cảm giác hơi khó chịu và nặng một bên bụng, tăng ham muốn tình dục hơn, nhiệt độ cơ thể có thể tăng cao nhất vào ngày rụng trứng. Do đó theo dõi nhiệt độ cơ thể cũng là một phương pháp. Trong đó cách đơn giản nhất tìm ra thời điểm quan hệ là theo dõi và phát hiện ra bạn có chất nhầy như lòng trắng trứng.

Một số chị em sử dụng bộ “test rụng trứng” để xác định thời điểm quan hệ dễ có thai nhất. Hầu hết các “test rụng trứng” này để kiểm tra nồng độ cao nhất của hormone Luteinising hay LH, là tác nhân thực sự để giải phóng trứng. Bạn có thể sử dụng “test rụng trứng” này để tìm ra ngày nào bạn có khả năng thụ thai cao nhất trong chu kỳ của mình.

Xem thêm:  Làm gì khi trẻ bị sặc sữa?

5. Tần suất quan hệ như thế nào?

Cách tốt nhất giúp bạn dễ có thai là bạn nên quan hệ đều đặn mỗi hai hoặc ba ngày trong suốt chu kỳ. Việc đó sẽ hiệu quả hơn là chủ tập trung cố gắng trong những ngày mà bạn nghĩ bạn có rụng trứng. Cách này sẽ phù hợp với cả các bạn có chu kỳ kinh đều và không đều. Quan hệ mỗi hai đến ba ngày cũng giúp cho chất lượng tinh trùng trong tinh dịch cũng sẽ tốt hơn.

6. Tư thế nào khi quan hệ giúp bạn dễ có thai nhất?

Khi đạt cực khoái, người nam giới phóng vào âm đạo của nữ hàng trăm triệu tinh trùng. Nếu như quan hệ tình dục mà không có bất kỳ biện pháp tránh thai nào, đồng thời quan hệ quanh thời điểm rụng trứng đều có thể giúp bạn mang thai. Chỉ cần tinh trùng đi vào âm đạo là bạn đã có cơ hội có thai.

Không có tư thế nhất định nào trong khi quan hệ tình dục được chứng minh là làm tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên, có một số tư thế có thể tốt hơn những những tư thế khác để đảm bảo tinh trùng thuận tiện nhất và đến vị trí thụ tinh dễ dàng, đó là tư thế truyền thống hoặc tư thế người đàn ông ở phía sau cho phép thâm nhập sâu hơn – lúc này tinh trùng sẽ đến gần cổ tử cung hơn.

Việc đứng lên ngay sau khi quan hệ tình dục sẽ không làm giảm khả năng mang thai. Tinh trùng bơi khá giỏi. Sau khi lắng đọng trong âm đạo, chúng có thể đến cổ tử cung trong vòng 15 phút.

Bạn không cần phải giơ chân lên cao hoặc nằm thẳng lưng sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, bạn có thể đặt một chiếc gối dưới lưng, nhằm giúp cho tinh trùng bơi đúng hướng.

BÀI VIẾT XEM NHIỀU