Điện thoại

0988718083

Email

drcarevietnam@gmail.com

Giờ mở cửa

Thứ Hai - Thứ Bảy: 8AM - 6PM

Trong giai đoạn mang thai, hầu hết các mẹ bầu đều bị rối loạn về giấc ngủ. Theo thống kế của American Pregnancy, có tới 78% bà mẹ gặp vấn đề với mất ngủ khi mang thai. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ khiến các thai phụ cảm thấy mệt mỏi và khó chịu.

Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, thông thường các mẹ bầu sẽ ngủ nhiều hơn do sự thay đổi của cơ thể khi phải tăng cường độ huy động máu và oxy để tạo nhau thai nuôi dưỡng bào thai. Tuy nhiên, trong những tháng cuối thai kỳ, hầu hết các mẹ bầu đều gặp phải chứng mất ngủ. Nếu đã tìm hiểu ít nhiều về giấc ngủ khi mang thai nhưng vẫn cần thêm sự trợ giúp, dưới đây là một vài gợi ý dành cho các mẹ.

Những chiếc gối

Để hỗ trợ lưng và bụng
Với sự giúp đỡ của gối, mẹ bầu có thể sẽ có được giấc ngủ yên bình thay vì những đêm trằn trọc khó ngủ.
Mẹ bầu có thể đặt một chiếc gối vào giữa hai đầu gối hoặc sau lưng để có được tư thế nằm nghiêng thoải mái hơn khi ngủ.
Có thể dùng gối thông thường hoặc gối được sản xuất riêng để sử dụng trong thai kỳ được bán trực tuyến và trong các cửa hàng. Mẹ bầu có thể chọn những chiếc gối dài bằng chiều dài cơ thể, gối hình chữ C, chữ U và nên đỡ bụng khi nằm nghiêng.
Đối với chứng ợ nóng
Nếu bị ợ nóng, mẹ bầu hãy thử dùng thêm gối kê đầu lên khi ngủ.
Để giảm đau hông
Một miếng đệm bọt xốp hình quả trứng cũng có thể sẽ giúp mẹ bầu bớt đau lưng khi nằm nghiêng.

Đồ ăn thức uống

Thức ăn có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ
Sữa ấm
Uống một ly sữa ấm trước khi đi ngủ là một cách hay để giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
Đồ ăn nhẹ đóng gói có chứa protein
Nếu mẹ bầu hay gặp ác mộng, đau đầu hoặc đổ mồ hôi toàn thân làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, có thể mẹ bầu đang bị hạ đường huyết.
Hãy thử một bữa ăn nhẹ giàu protein trước khi đi ngủ để giữ cho lượng đường trong máu ổn định. Mẹ bầu có thể ăn trứng, bơ đậu phộng hoặc gà tây… đây đều là những loại thực phẩm chứa protein tốt cho sức khỏe.
Buồn nôn có thể ghé thăm nếu mẹ bầu đi ngủ với một cái bụng đói. Mẹ bầu nên ăn một bữa ăn nhẹ  có chứa carbohydrate và protein trước khi đi ngủ. Một loại ngũ cốc giàu protein với sữa, một nửa bánh sandwich với sữa hoặc sinh tố giàu protein đều là những lựa chọn tốt.
Mẹ bầu có thể để một số thực phẩm khô như bánh quy giòn, bánh gạo… ở đầu giường phòng trường hợp thức dậy và cảm thấy buồn nôn.
Đồng thời, nếu mẹ bầu bị chứng khó tiêu hoặc ợ nóng, hãy cố gắng tránh những bữa ăn lớn vào cuối ngày. Đi ngủ với một cái bụng đầy sẽ chỉ làm cho vấn đề tồi tệ hơn.

Thuốc

Lý tưởng nhất là mẹ bầu có thể tránh tất cả các loại thuốc (bao gồm cả các loại thảo dược) trong khi mang thai. Hầu hết các loại thuốc chưa được thử nghiệm trên phụ nữ mang thai và rất khó để biết những loại thuốc này sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến em bé trong bụng.
Tuy nhiên, nếu gặp vấn đề nghiêm trọng về giấc ngủ, bác sĩ có thể sẽ kê thuốc cho mẹ bầu để sử dụng trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba. Điều quan trọng phải nhớ là mẹ bầu không được dùng thuốc khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

BÀI VIẾT XEM NHIỀU